Có nên sạc điện thoại iphone, samsung… bằng sạc không dây?

Tính năng sạc không dây đã xuất hiện cách đây vài năm, nhưng phải mất một thời gian để nó có thể sử dụng cho điện thoại. Vậy công nghệ này hoạt động như thế nào, có ảnh hưởng gì đến pin của điện thoại, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Có một số hạn chế nhất định khi sạc không dây lần đầu được áp dụng. Tuy nhiên khi công nghệ được cải thiện, các vấn đề như tốc độ chậm, sạc không ổn định,… đã được giải quyết. Samsung đã nhanh chóng áp dụng sạc không dây trong điện thoại Galaxy của mình, nhưng mãi đến khi Apple ra mắt các mẫu iPhone vào năm ngoái, công nghệ này mới thực sự phổ biến. Bạn sẽ không phải loay hoay với cáp sạc khi muốn sạc pin điện thoại khi sử dụng công nghệ này.

Pin điện thoại hoạt động như thế nào?

Điện thoại thông minh thường sử dụng pin lithium-ion. Các tế bào có hai điện cực, một cực âm và một cực dương với một chất điện phân ở giữa cho phép các ion lithium di chuyển giữa các điện cực.

có nên sạc điện thoại bằng sạc không dây

“Năng lượng điện được thay đổi thành năng lượng hóa học trong quá trình sạc và ngược lại xảy ra trong quá trình xả,” Tiến sĩ Daniel Abraham, nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm Argonne nói.

Tiến sĩ Abraham giải thích: “Nhà sản xuất pin sẽ quyết định lượng năng lượng có thể được lưu trữ trong tế bào và xác định lượng năng lượng bạn có sẵn để sử dụng. Miễn là bạn chọn phạm vi điện áp một cách thích hợp, bạn có thể tăng chu kỳ sạc lên hàng ngàn lần”.

Sạc không dây là gì?

Sạc không dây là tính năng sử dụng công nghệ cảm ứng từ, nó cung cấp năng lượng cho các thiết bị khi đặt lên trên một bề mặt và không cần dùng đến cáp nối.

Hiểu một cách đơn giản, đây là tính năng sạc pin cho điện thoại trong đó bạn chỉ cần đặt điện thoại lên một mặt đế sạc (đã được cắm điện), mà không cần phải cắm dây cáp như kiểu sạc thông thường.

Sạc không dây hoạt động như thế nào?(cơ chế hoạt động sạc không dây):

Để hiểu được sạc không dây hoạt động như thế nào! Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem cấu tạo đế sạc và thiết bị nhận sạc không dây(điện thoại, iPad, đồng hồ thông minh,…).

Bộ sạc cảm ứng gồm hai cuộn dây cảm ứng chính. Một được đặt trong “đế sạc” và chịu trách nhiệm tạo ra một dòng điện xoay chiều từ bên trong. Phần còn lại nằm trong các thiết bị di động cần sạc như điện thoại thông minh, máy tính bảng,…

Các cuộn dây có thể ở trong hình dạng một tấm phẳng gắn vào điện thoại, một mạch nhúng bên trong điện thoại, hoặc vỏ kiêm pin thay thế có một cuộn dây sạc bên trong.

Khi nguồn điện vào đế sạc được bật lên, dòng điện xoay chiều chạy qua và tạo ra một trường điện từ (một từ trường thay đổi) xung quanh cuộn dây sơ cấp

Khi đặt điện thoại lên đế sạc, từ trường này tác động đến một cuộn dây dẫn bên trong điện thoại tạo ra dòng điện từ đó sạc pin.

Giới hạn chu kỳ sạc

Các loại pin khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau nhưng nếu vượt quá một số chu kỳ sạc nhất định, pin sẽ bị suy giảm. Ví dụ, trong trường hợp các thiết bị iPhone của Apple, pin được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc đầy.

có nên sạc điện thoại bằng sạc không dây

Một số ý kiến cho rằng khi điện thoại sạc qua cáp, pin sẽ được nghỉ ngơi, nhưng khi chúng sạc trên một miếng sạc không dây thì không. Do đó, pin sẽ đi qua số chu kỳ giới hạn và giảm tốc độ nhanh hơn khi sạc không dây. Nhưng điều này có đúng không?

Chủ tịch của Wireless Power Consortium, Menno Treffers nói: “Pin của điện thoại không bị cạn kiệt khi bạn sử dụng sạc không dây. Đây là một sự hiểu lầm.” Dường như không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc sạc không dây làm giảm pin điện thoại thông minh của bạn nhanh hơn sạc có dây.

Nếu bạn muốn làm chậm chu kỳ sạc, cách đơn giản nhất là cắt giảm lượng điện bạn sử dụng. Một ứng dụng chạy liên tục ở chế độ nền có khả năng gây tổn hại đến tuổi thọ pin nhiều hơn so với thói quen sạc pin của bạn.

có nên sạc điện thoại bằng sạc không dây

Tiến sĩ Abraham cho biết thêm: “Chất lượng của vật liệu được sử dụng tạo nên sự khác biệt lớn về thời lượng pin.”

“Bằng cách liên tục sạc pin điện thoại trong ngày và không để pin điện thoại của bạn giảm xuống dưới 50%, bạn thực sự sẽ tăng tuổi thọ pin của bạn”, Treffers tuyên bố: “Theo nghiên cứu chúng tôi đã thấy, tuổi thọ pin thực sự tăng gấp 4 lần khi độ sâu xả hoặc lượng pin cạn kiệt được giới hạn ở mức 50%, thay vì 100%”.

Có nên sử dụng sạc không dây cho iPhone không

Khi sử dụng sạc không dây cho iPhone, bạn sẽ có được một vài lợi ích sau đây:

  • So với sạc có dây, sạc không dây dễ sử dụng hơn. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tin nhắn và thông báo trên iPhone rồi đặt lại xuống bộ sạc một cách nhanh chóng.
  • Bạn có thể vừa sạc pin, vừa cắm tai nghe cùng một lúc. Trên các iPhone hỗ trợ sạc nhanh, jack tai nghe 3.5mm đã được loại bỏ. Vì vậy nếu sử dụng sạc có dây, bạn sẽ không thể cắm tai nghe lightning như bình thường.

Nếu như bạn đang thắc mắc có nên sử dụng sạc không dây cho iPhone không. Thì theo nhưng chúng tôi tìm hiểu, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh việc sử dụng sạc không dây sẽ làm iPhone bị chai pin nhanh hơn bình thường. Do vậy, bạn có thể thoải mái sử dụng sạc không dây cho chiếc iPhone cao cấp của mình.

có nên sạc điện thoại bằng sạc không dây

Hạn chế khi sử dụng sạc không pin cho iPhone

Bên cạnh những lợi ích kể trên, việc sử dụng sạc không dây cho iPhone cũng tồn tại một vài hạn chế như:

  • Thời gian sạc không dây thường chậm hơn so với việc sạc có dây. Tuy nhiên, điều này cũng đang được cải thiện, giúp bạn có thể rút ngắn thời gian sạc bằng công nghệ hiện đại này.
  • Tính “di động” khi sạc pin bị hạn chế, bởi sạc không dây sẽ bị giới hạn ở vị trí sạc. Hầu hết mọi người khi sử dụng phụ kiện này đều để bộ sạc ở trên bàn làm việc hoặc ở đầu giường. Trong khi đó, nếu sử dụng sạc có dây, bạn chỉ bị giới hạn bởi dây sạc mà thôi.

có nên sạc điện thoại bằng sạc không dây

Lưu ý khi sử dụng sạc không dây cho iPhone

Có 3 điều quan trọng bạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng sạc không dây cho iPhone. Đó là:

  • Sử dụng bộ sạc phù hợp với thông số kỹ thuật của dế yêu. Bạn nên chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín và mua ở cửa hàng đáng tin cậy.
  • Khi sạc pin bằng bộ sạc không dây, bạn nên chú ý đến nhiệt độ môi trường xung quanh. Tốt nhất, bạn nên sạc pin cho iPhone trong môi trường thoáng mát để tránh làm nóng máy.
  • Mặc dù sạc không dây cho iPhone đem tới cho bạn nhiều tiện lợi. Nhưng bạn vẫn cần hạn chế thói quen vừa sạc pin, vừa sử dụng máy, nếu như không muốn làm pin trên máy nhanh chai?

Cusac.vn - Củ sạc, Adapter sạc chính hãng
Logo
Bật đăng ký trong cài đặt - nói chung
Giỏ hàng