Sạc nhanh có làm giảm tuổi thọ pin?

Công nghệ pin điện thoại khó chỉnh sửaĐiện thoại hay các thiết bị điện tử khác đều dùng một loại pin sạc là Lithium-ion (li-on), và công nghệ pin này hiện hữu trong một thập kỷ mà ít có sự thay đổi. thay vì vậy, phần đông những thay đổi về thời lượng pin đến từ các tính năng tiết kiệm năng lượng được tích hợp trong các con chip mới.

Sạc nhanh không ảnh hưởng tuổi thọ pin

Một bộ sạc thông thường có công suất từ 5-10W, tuy nhiên bộ sạc nhanh có thể nâng tối đa công suất lên gấp tám lần. Ví dụ: iPhone 11 Pro Max đi kèm với sạc nhanh 18W, Galaxy Note 10 Plus giúp đỡ và hỗ trợ sạc nhanh 45W. tuy vậy, sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin trên điện thoại.Công nghệ sạc nhanh sẽ xảy ra theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, pin có thể được đẩy điện áp lên cao nhất, để pin từ 0% hoặc gần cạn kiệt có thể lên tới 50-70% trong thời gian nhanh nhất, thường là 15-30 phút. Giai đoạn này, pin có khả năng hấp mang lại được nhiều năng lượng nhất mà không gây tác động xấu cho pin. Sang giai đoạn thứ hai, khi pin đã được 70-80% sạc sẽ tự động giảm tốc độ xuống để tránh gây hại cho pin. đấy là lý do tại sao có khả năng mất 10 phút để đạt được vài phần trăm pin cuối cùng.

Không sạc tiếp khi pin đã đầy 100%

Có rất nhiều suy nghĩ về việc sạc qua đêm hay sạc đầy thì sẽ gây chai pin và làm giảm tuổi thọ của pin. tuy nhiên thực tế, suy xét này hoàn toàn không chính xác bởi hệ thống quản lý pin trong điện thoại được thiết kế để ngắt dòng điện khi pin đã sạc đầy.nếu bạn thường xuyên sạc khi ngủ, bạn có thể bật cài đặt pin ở chế độ sạc tối ưu hóa mức 80%. đây là cách giảm tỷ lệ chai pin, tuy nhiên điện thoại của bạn sẽ không có một viên pin đầy.

Nhiệt độ cao có khả năng làm hỏng pin

Nhiệt là kẻ thù thực sự đối với pin, khi nhiệt độ càng cao tuổi thọ của pin sẽ càng giảm. Bạn nên tránh để pin dưới ánh nắng mặt trời, đặt trên taplo xe hơi… Trong nhiều trường hợp, quá nhiệt còn có khả năng gây cháy nổ. Theo một vài nghiên cứu, khi có nhiệt độ lên 30 độ C sẽ gây tác động tình trạng của pin.

Bộ sạc hay cáp khác hãng sẽ không liên quan pin

sử dụng củ sạc hay dây sạc khác hãng đều không ảnh hưởng gì tới pin. tuy nhiên, để tận dụng tối đa tính năng sạc nhanh độc quyền của thiết bị, bạn cần dùng bộ sạc tương thích.Để tiết kiệm pin hơn, bạn sẽ sử dụng một số cách dễ dàng để tiết kiệm năng lượng cho pin, như làm giảm độ sáng màn hình, tắt Wi-Fi và Bluetooth khi bạn không dùng chúng, hạn chế sử dụng dữ liệu nền thông qua thiết lập và theo dõi các ứng dụng dùng GPS

Một điều mà tất cả các thiết bị di động đều cần, cho dù là smartphone, máy tính bảng, phablet, mặc dù là Android, iOS hay Windows Phone thì đều phải cần pin. Chính vì vậy mà thời lượng pin, tốc độ sạc đang được rất nhiều hãng chú ý.

Không kiểu như máy tính để bàn cắm thẳng vào nguồn điện để sử dụng, các điện thoại di động chỉ có nguồn năng lượng độc nhất là từ thỏi pin mà nó mang theo. Và hiện tại, dung lượng pin chưa theo kịp được với tốc độ phát triển về thiết kế, tính năng của những smartphone. Để chống lại điều này, các hãng điện thoại đã cố gắng tạo ra một cách thức mới như bộ sạc không dây Qi tiện lợi hơn và bây giờ là tăng vận tốc sạc để người dùng rất nhanh có ngay thiết bị, việc này nhìn bao quát là tốt.

Tốc độ sạc pin đang được các nhà sản xuất điện thoại, nhà cung cấp chip nâng lên một cách nhanh chóng hứa hẹn giúp người dùng đạt được thời lượng sử dụng dài chỉ trong ít phút sạc pin. việc này nghe có vẻ tranh chấp với việc ‘chăm sóc và bảo trì’ tốt đối với thỏi pin. Thậm chí có nhiều độc giả đã băn khoăn và hỏi: ‘Tôi từng đọc được nội dung cho thấy nếu sạc pin quá nhanh thì gây ra tổn thọ về pin (số lần sạc sẽ giảm xuống). Đây có phải là điều đang diễn ra hay tôi đang mơ tưởng?’.

lời giải thích ở đây là: ‘Bạn đã suy nghĩ đúng và câu trả lời là bạn không hoang tưởng chút nào’. Bạn đã rất cẩn thận và tuổi thọ của pin có sự ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ sạc. nếu như bạn có một thỏi pin 12V và bạn thử sạc với hiệu điện thế cao hơn, đấy là bạn muốn phá hủy thỏi pin này một cách nhanh chóng. Chính thế nên, bộ sạc phải thích hợp với thỏi pin để tránh những điều xảy ra như cháy nổ, phồng pin, nóng rồi bốc cháy…

thế nhưng, các công ty như HTC, Motorola mang công nghệ ‘Turbo Chargers’ hứa hẹn sẽ cắt giảm thời gian sạc đáng kể, thậm chí nó sẽ mang lại thời lượng 6 giờ dùng chỉ trong 15 phút sạc. Điều gì đã xảy ra? đó chính là nhờ vào các tiến bộ khoa học. nếu như bạn nhìn vào dòng chữ nhỏ trên bộ sạc của Nexus 6 bạn có thể thấy sự khác nhau so sánh với bộ sạc khác:

– Standard Output: 5v, 1.6A

– Turbo 1 Output: 9v, 1.6A

– Turbo 2 Output: 12V, 1.2A

Những bộ sạc khác có thể từ 1.5A đến 2A và nó không gây ra nỗi lo gì? điều này là có thể nếu như smartphone của bạn sẽ giải quyết nó. Miễn là bạn đang sử dụng bộ sạc đi kèm với thiết bị của mình (hoặc một phụ kiện đã được chứng nhận), bạn sẽ không hẳn phải lo lắng. Miễn là bạn đang sạc từ cổng USB của máy tính thì thiết bị của bạn đang an toàn. sau khi bạn sử dụng một bộ sạc từ bên thứ 3, không rõ nguồn gốc thì hãy cẩn thận nhưng nếu bộ sạc có hiệu năng dòng điện thấp hơn so sánh với trên thỏi pin thì nó sẽ không gây tổn thương cho pin.

Các hợp chất bên trong, cường độ dòng điện sẽ ảnh hưởng đến nhau, nếu như hiệu điện thế đưa vào cao hơn, hợp chất bên trong bức xúc mạnh hơn và nó có khả năng gây ra nguy hiểm. Và bạn sẽ phải có một bộ điều khiển thông minh, điều chỉnh điện áp, đảm nhận theo dõi quá trình sạc pin và cường độ dòng điện vào để phù hợp.

Hãy tưởng tượng thỏi pin như quả bóng nước, nếu như bạn bơm nước vào một cách đột ngột, nhanh chóng thì quả bóng cũng rất nhanh bị vỡ tan. tuy nhiên nếu bạn cho nước vào một cách từ từ thì không chỉ quả bóng không vỡ mà nó còn có thể chứa được nhiều nước hơn. Hoặc có một cách khác, bạn sẽ đưa dòng nước vào một cách từ từ, đến một mức độ cụ thể thì bạn sẽ nhanh chóng tăng lượng nước đưa vào để lấp đầy khối lượng và đến một mức nào đấy, bạn có thể đưa dòng nước vào một cách chậm rãi để có được lượng nước tối đa chứa được.

Áp dụng suy nghĩ tương tự để sạc pin với bộ sạc của bạn. Những bộ sạc tốc độ hiện nay đi kèm với một chip điều khiển ngay bên trong thiết bị để xoay chỉnh lượng điện đưa vào pin. Ban đầu nó cũng đưa điện vào từ từ để các chất bên trong đạt được các bức xúc cần thiết, sau đó dòng điện được đưa vào mạnh hơn để rất nhanh lấp đầy và giai đoạn cuối là chậm lại để an toàn cho pin.

Như vậy, với công nghệ sạc mới chắc chắn phải có chip xử lý điều khiển bộ sạc để điều chỉnh lượng điện đưa vào và nhờ vào điều đó bộ sạc của bạn sẽ không bị tổn thọ. tuy vậy cần phải nhắc lại là Ngay cả khi bộ sạc cùng cỡ, thiết bị có vi xử lý giúp đỡ và hỗ trợ thì bạn cũng nên sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm máy. nếu không làm như vậy thì việc làm giảm tuổi thọ pin là điều có thể

1. Chế độ ngắt sạc tự động là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ pin khó có khả năng biết được

một vài smartphone ngày nay đều có tính năng ngắt sạc tự động khi pin. tuy nhiên có một vài phần mềm vẫn hoạt động kể cả những lúc con người không dùng, điều này vô tình làm pin giảm xuống 99%. Theo cơ chế công việc thì quá trình sạc sẽ khởi đầu trở lại. Tuy có sự ngắt quãng sạc nhưng vẫn có sự lặp lại về chu kì sạc. việc này, vô tình làm gia tăng chu kỳ sạc. nếu smartphone có tính năng sạc nhanh, chu kỳ sạc pin sẽ xảy ra nhiều ngoài ra. đây chính là lý do làm giảm tuổi thọ của pin ít ai biết.

Cách khắc phục cũng khá đơn giản trong lúc sạc pin điện thoại nên tắt hết tất cả những ứng dụng ảo và thoát hết những app đã mở trên iPhone.

2. Nhiệt thực sự là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ pin rất nhanh

Pin đang sạc sẽ làm ra một lượng nhiệt nhất định. việc này là một sự tàn phá lặng thầm đối với smartphone của bạn. Thật là mệt mỏi khi dế yêu của bạn phải chịu đựng trong một thời gian dài

3. sử dụng cạn pin rồi mới sạc lại

Tuy đã được phổ biến rộng rãi nội dung này tuy nhiên đến thời điểm này vẫn có rất nhiều người mắc lỗi này. Cách sạc pin này chỉ áp dụng cho các thiết bị từ thập kỉ trước bởi chúng dùng pin Cadmium.Khi dùng cạn pin rồi mới sạc là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của pin, tốt nhất khi điện thoại còn 20% pin thì hãy nên cắm sạc. chúng ta cũng nên xả sạch pin rồi sạc định kì 2-3 tháng một lần khắc phục lý do làm giảm tuổi thọ pin.

4. Nguồn điện cắm sạc cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ pin

thực chất của pin lithium là chúng có khả năng sạc lại được nhưng rất dễ bị tổn thương khi tương tác với nguồn điện cao thế. giống như ổ điện ở nhà bạn. Vì thế mà con người không nên cắm sạc điện thoại liên tục.

hơn nữa, việc dùng dây sạc, cốc sạc không chuẩn xác cũng là lý do làm giảm tuổi thọ pin rõ rệt. nếu như có khả năng hãy đầu tư mua phụ kiện hàng hiệu để bảo quản pin tốt nhất cho dế yêu của mình.

5. Vừa sạc pin vừa chơi game

Vừa sạc vừa chơi game là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ pin ai cũng biết nhưng gần như đều mắc phải.

Khi vừa sạc vừa chơi game sẽ làm điện thoại nóng lên. Khi nhiệt độ tăng lên quá mức sẽ khiến cho pin phồng lên gây rủi ro cháy nổ rất cao. Đã có một số bạn trẻ trả giá rất đắt khi vừa nghe điện thoại vừa sạc pin. vì vậy, hãy từ bỏ ngay những thói quen này.

tổng kết, phương pháp sạc pin tốt nhất chính là dùng bộ sạc điện thoại hàng hiệu, loại bỏ được 5 lý do làm giảm tuổi thọ pin đã nêu trên. hơn nữa, duy trì pin ở mức 30% đến 80%.

Cusac.vn - Củ sạc, Adapter sạc chính hãng
Logo
Bật đăng ký trong cài đặt - nói chung
Giỏ hàng