So sánh các công nghệ sạc nhanh hiện nay

Sạc nhanh trên smartphone là gì?

Công nghệ sạc nhanh được hiểu đơn giản là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn, với công nghệ sạc nhanh của OPPO bạn sẽ sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

ngoài ra, sạc nhanh được hiểu căn bản là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp, để thời gian sạc pin nhanh hơn, có thể sử dụng Adapter (củ sạc) có đầu ra lớn.

nhưng không phải Adapter có đầu ra lớn nào cũng giúp điện thoại của chúng ta sạc nhanh, có nhiều trường hợp dùng củ sạc có đầu ra quá lớn dẫn đến trạng thái cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nguyên lý công việc của công nghệ sạc nhanh

Nguyên lý hoạt động của pin

Trước khi đi vào nguyên lý hoạt động của công nghệ sạc nhanh, hãy cùng nói sơ qua về nguyên lý hoạt động của pin trên smartphone.

Mọi điện thoại sáng tạo đều có pin và các loại pin này đều mang lại năng lượng theo cách tương tự. Các tế bào pin bao gồm 2 điện cực (một dương và một âm) và một giận dữ xúc tác điện phân chuyển đổi các hợp chất thành các chất mới.

Theo thời gian, các ion – nguyên tử thiếu hoặc thừa electron sẽ tạo thành trong các điện cực, dẫn dòng điện tử đến cực ngoài âm của pin và trao cho điện thoại một điện tích.

Trong các kiểu pin không thể sạc lại, những bức xúc hóa học chỉ xảy ra một lần. tuy nhiên trong các pin lithium-ion có thể sạc lại trên điện thoại thông minh, các giận dữ có khả năng đảo ngược. Khi pin xả, giận dữ hóa học tạo ra điện và khi pin sạc lại, các bức xúc hóa học sẽ hấp thụ năng lượng.

Nguyên lý công việc của sạc nhanh

Về căn bản công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, một khi sạc gần đầy pin thì dòng điện có thể được hạ xuống để trở về mức sạc bình thường, nhờ con chip được nhà phát triển tích hợp trong Adapter sạc.

cho dù dòng điện bị đẩy lên cao hoặc hạ xuống thấp có thể ảnh hướng đến một vài linh kiện điện tử bên trong, nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ để cam kết rằng điện thoại luôn trong tình trạng ổn định nhất, đảm bảo thiết bị vẫn an toàn.

Hoặc họ nâng cấp về Adapter điều chỉnh tăng áp khi bắt đầu sạc, hạ áp khi pin gần đầy để bảo đảm an toàn cho thiết bị tránh hiện trạng cháy nổ xảy ra.

Tìm hiểu về chuẩn sạc USB

Chuẩn sạc USB

Chuẩn sạc USB căn bản chỉ truyền dòng điện 0.5A ở điện áp 5V, tức công suất là 2.5W, bởi vậy công nghệ sạc nhanh căn bản giúp tăng những con số này. ví dụ, SuperCharge của Huawei cho công suất 5V/5A (25W), Adaptive Fast Charging của Samsung là 9V/1.7A (15W).

Chuẩn sạc USB được chia thành 4 loại, một loại có chỉ số kỹ thuật USB tương ứng: USB 1.0, 2.0, 3.0 và 3.1.

Chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery

Power Delivery là tên của một chuẩn sạc nhanh, được thiết kế hướng đến mục tiêu sử dụng chung một chuẩn sạc độc nhất cho tất cả các thiết bị di động.

Công nghệ Power Delivery hay được dùng chung với cổng USB (phổ biến hiện nay là Type-C), nên còn được gọi là USB Power Delivery, những hàng hóa iPhone, MacBook, Google Pixel thế hệ mới hiện nay đều đã được hỗ trợ USB Power Delivery.

Để có thể sử dụng chung cho nhiều thiết bị, đáp ứng được nhiều mức sạc không giống nhau, USB Power Delivery đã được thiết kế với 5 cấu hình sạc, trải dài từ 2.5W lên tới 100W, và mỗi thiết bị sẽ dùng một cấu hình tương ứng.

Các công nghệ sạc nhanh phổ biến hiện nay

Sạc nhanh Apple qua USB Power Delivery

Ưu điểm: USB-PD công việc tốt với các thiết bị Apple.

Nhược điểm: Phải mất một khoản phí để trang bị phụ kiện của bộ sạc nhanh này vì điện thoại Apple không có trang bị bộ sạc tương thích cáp USB-PD trong hộp.

thông số kỹ thuật, thiết bị tương thích

Vì Apple không đóng gói cáp USB-C hoặc bộ điều hợp trong hộp, nên cần trang bị cáp Lightning to USB-C hỗ trợ USB-PD, nếu dùng cáp Lightning tiêu chuẩn có bộ chuyển đổi USB-C sang USB-A, bộ sạc sẽ mặc định ở mức công suất thấp nhất.

Apple khuyến nghị khi chọn bộ điều hợp nguồn:

  • Bộ điều hợp nguồn USB-C của Apple 29W, 61W hoặc 87W.
  • Bộ điều hợp nguồn USB-C của bên thứ ba có khả năng so sánh giúp đỡ và hỗ trợ USB Power Delivery (USB-PD).

Tốc độ sạc

Sạc nhanh khởi động khi dung lượng pin nằm trong khoảng từ 0% đến 79%, tuy nhiên dừng lại khi đạt tới 80% và sạc chậm lại.

nếu như trang bị thêm các sạc phụ kiện, người sử dụng sẽ sạc nhanh hơn nhiều so với cách khác. Các mẫu iPhone giúp đỡ và hỗ trợ sạc nhanh có khả năng sạc từ 0% đến 50% trong 30 phút bằng USB-PD.

Sạc nhanh Google qua USB Power Delivery

ưu thế

  • Bộ USB-PD tương tự sẽ công việc với một số thiết bị.
  • Google mang lại bộ sạc và cáp sạc nhanh trong hộp.

Nhược điểm: Tốc độ tối đa không nhanh như một vài nhà cung cấp khác mang lại.

chỉ số kỹ thuật, thiết bị tương thích

– sử dụng bộ sạc và cáp trong hộp với điện thoại để tốc độ sạc tối đa.

– nếu dùng phụ kiện của bên thứ 3 thì hãy dùng bất kỳ USB-C nào có bộ điều hợp nguồn và cáp USB 2.0. nếu như sử dụng cáp USB-C to USB-A, thì sẽ sạc điện thoại chậm hơn với bất kể bộ nguồn được kết nối.

Tốc độ sạc

– có khả năng sạc nhanh từ 0% đến khoảng 80% tuy nhiên sẽ chậm hơn sau khoảng thời điểm đấy.

– ngoài ra, dùng cáp và bộ chuyển đổi 18W được cung cấp hoặc bất kỳ bên thứ ba nào thì chất lượng cũng tương tự hoặc cao hơn.

Qualcomm Quick Charge

ưu thế

  • Một trong những chuẩn mực sạc được làm rộng lớn nhất.
  • Tương thích ngược với các phiên bản cũ của Quick Charge.
  • Các tính năng an toàn tích hợp ngăn ngừa quá nhiệt và ngắn mạch.

Nhược điểm: Quick Charge 3.0 không kết nối chặt chẽ với USB-PD.

chỉ số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

– Công nghệ Quick Charge 4.0+ đang ngày càng phổ biến và có thể tìm thấy nó trong các điện thoại như LG G8 ThinQ , Razer Phone 2 và Xiaomi Mi MIX 3 và có khả năng cung cấp hiệu năng sạc lên tới 27W.

– Phạm vi điện áp của Quick Charge 3.0 được dùng rộng lớn là ít ra 3,6V và tối đa 20V, việc tăng hoặc giảm tốc độ Quick Charge 3.0 được dùng để nắm rõ ràng điện áp đạt kết quả cao nhất tại bất kỳ điểm nào trong lúc sạc.

– Ở điện áp cực đại, Quick Charge 3.0 có thể mang lại 18W năng lượng.

Tốc độ sạc

– Phiên bản mới nhất của Quick Charge 4+ có khả năng sạc điện thoại tới 50% chỉ sau 15 phút. Quick Charge 3.0 phổ biến hơn cung cấp khoảng 50% pin sạc trong nửa giờ.

– Quick Charge 4+ đã thu thập pin 4.000mAh lớn của Razer Phone 2 từ 18% đến 90% chỉ trong hơn một giờ.

Các biện pháp an toàn

chú ý cân bằng nhiệt sáng tạo của Quick Charge di chuyển dòng điện qua đường dẫn và cảm biến theo dõi nhiệt độ ở vỏ và đầu nối để tránh quá nhiệt và chập điện khi sạc.

Nhìn đi nhìn lại hàng loạt siêu phẩm mới ra mắt kể cả Apple thì loanh quanh những cải tiến các hãng không có nhiều chỉ là phiên bản màu mới, thiết kế thứ này cái khác nằm ở vị trí khác hoặc thu thập luôn công nghệ sạc nhanh ra để làm lợi thế ads cho hàng hóa của mình. trong đó dân tình lại luôn muốn sở hữu một hàng hóa nồi đồng cối đá, có khả năng chiến đấu liên tục không biết mệt mỏi ngay cả đi vệ sinh cũng không rời mắt được khỏi cái màn hình smartphone. Từ đó, hai trong nhiều yếu tố là dung lượng pin – quyết định thời lượng pin lâu và thời gian sạc nhanh – để không mất nhiều thời gian mong đợi làm yếu tố căn cứ để chọn lựa và quyết định mua một con smartphone về sử dụng.

8 công nghệ sạc nhanh phổ biến trên thị trường hiện nay – có thể bạn chưa biết?

đây chính là 8 công nghệ sạc nhanh do nhiều hãng công nghệ nghiên cứu và cung cấp độc quyền cho smartphone của mình. thế nhưng, trên thị trường vào thời điểm hiện tại vẫn có chỗ đứng vững chắc cho các bên thứ ba (tức là bộ sạc nhanh của họ sử dụng được cho nhiều thương hiệu smartphone khác nhau) mời các bạn quan tâm theo dõi và tham khảo:

1. Qualcomm Quick Charge

Qualcomm là công ty bán dẫn toàn cầu của Mỹ. Một trong những hàng hóa nổi tiếng nhất của họ là công nghệ Quick Charge – sạc nhanh. đây là “bên thứ ba” mà chúng ta đã nhắc tới ở trên, nghĩa là họ chủ yếu bán bộ sạc nhanh chứ không bán smartphone.

Chuẩn Qualcomm phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại là 2.0 hoặc 3.0, nhưng sắp tới sẽ có phiên bản 4+. Đáng chú ý là củ sạc và dây cáp của Qualcomm có thể tương thích với phiên bản cũ hơn của nó, ví dụ củ sạc 3.0 tuy nhiên dây cáp 2.0 vẫn sử dụng được vô tư. Qualcomm Quick Charge sử dụng được cho nhiều thiết bị có chip Qualcomm Snapdragon gồm một vài dòng máy của HTC, Sony, Samsung, LG, Nokia, Asus…

2. MediaTek Pump Express

MediaTek cũng là một bên thứ ba, được mệnh danh là “Qualcomm phương Đông” vì là hãng chip Đài Loan. Công nghệ sạc nhanh Pump Express của MediaTek có khả năng dùng được cho nhiều thiết bị gắn chip Helio P60 như một số dòng của Oppo, Vivo, Panasonic, Realme…

3. USB Power Delivery (USB – PD)

cũng như Qualcomm và MediaTek thì USB PD cũng là bên thứ ba – đây chính là công nghệ sạc nhanh sử dụng được cho nhiều thiết bị điện tử chứ không riêng gì smartphone hay máy tính bảng.

tuy vậy, thiết bị muốn dùng công nghệ sạc nhanh USB -PD thì cần có cổng USB Type C. Cổng USB này nhỏ gọn, giúp đỡ và hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh và truyền được công suất điện lớn hơn.

USB-PD cũng là loại sạc nhanh chính thức mà Google chọn dùng cho dòng máy Pixel của mình. Trên các hàng hóa của Apple, có khả năng sử dụng USB-PD cho iPhone 8, iPhone X trở lên và các dòng MacBook mới.

4. Samsung Adaptive Fast Charging

đây chính là công nghệ sạc nhanh của Samsung nhưng giờ đây nó đã không quá phổ biến như trước nữa bởi một vài chiếc Samsung như điện thoại Samsung Galaxy Note 8 có thể được sạc bằng cả Qualcomm hay Adaptive Fast Charging của “mẹ” Samsung đều được.

5. Oppo Super VOOC Flash Charge

VOOC là công nghệ sạc nhanh của Oppo và nó cũng chính là công nghệ sạc nhanh tuyệt vời nhất hiện nay. điểm đặc biệt là máy Oppo được mở rộng đường tiếp nhận năng lượng pin, cần có thể sử dụng củ sạc có cường độ cao vào mức 4A so sánh với thông thường chỉ có 2.1A.

Oppo đảm bảo công nghệ VOOC sạc nhanh mà không nóng máy, công thức là vì sạc bình thường chỉ có 1 đường vào còn VOOC chia năng lượng ra làm nhiều đường sạc song song.

Dù ra mắt sớm từ 2016 sau đó bị các hãng khác lấn lướt, tuy nhiên đến giờ Super VOOC của Oppo đã trở lại dẫn đầu công nghệ sạc nhanh. Hãng khẳng định có thể sạc đầy chiếc Find X từ 0 lên 100% chỉ trong 35 phút!

hơn nữa nó cũng rất an toàn và người dùng có khả năng vừa sạc vừa chơi game hay coi clip. khi đó, VOOC dĩ nhiên sẽ phải hạ tốc độ sạc để tránh làm nóng máy tuy nhiên vẫn trong mức chấp nhận được, chứ không phải chậm rì rì như những loại sạc thường thường. tuy nhiên công nghệ sạc nhanh Super VOOC chỉ có sẵn trong một vài ít các điện thoại Oppo gồm có R17 Pro cũng giống như Find X Lamborghini đều có giá “đắt xắt ra miếng”. Còn với các điện thoại Oppo khác, người sử dụng mong muốn sạc nhanh thì phải mua thêm bộ sạc riêng tầm hơn 1,3 triệu đồng.

Oppo Super VOOC Flash Charge

6. OnePlus Dash Charging

OnePlus có trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc, thành lập vào tháng 9/2013 bởi Pete Lau – cựu Giám đốc của Oppo. Hãng có sản phẩm smartphone OnePlus One mà ngay khi ra mắt đã xuất hiện ở 16 đất nước.

Thực ra công nghệ Dash Charging của OnePlus về bản chất không khác gì VOOC vì nó được mua bản quyền từ Oppo. tuy vậy công nghệ này cũng chỉ dành riêng cho máy OnePlus.

7. Huawei SuperCharge

So kè quyết liệt với công nghệ VOOC của OPPO là SuperCharge của Huawei. Củ sạc có cường độ lên tới 4.5A, có thể tương thích với cả Qualcom Quick Charge. Công nghệ SuperCharge của Huawei là công nghệ sạc nhanh đầu tiên trên thế giới được chứng thực an toàn bởi doanh nghiệp TUV Rheinland (Đức). Nó được đính kèm với các hàng hóa như Huawei P20 Pro, Honor 10, Honor View 10.

8. Apple Fast Charge

Dựa trên công nghệ của USB-PD (vì thế Apple luôn mang tiếng chậm chân trong lĩnh vực sạc nhanh). Apple Fast Charge phải mua riêng chứ không kèm “combo” với các iPhone. có khả năng dùng để sạc cho iPhone X, 8, 8+ và các mẫu iPhone 2018. Đối với iPad và Macbook thì phải mua bộ sạc Fast Charge mãnh liệt hơn.

So sánh tốc độ của 8 loại sạc nhanh phổ biến trên thị trường – Ai là kẻ dẫn đầu ?

nhìn chung thì 8 tên công nghệ sạc nhanh mỹ miều trên chỉ là do các hãng vẽ ra để lòe người dùng mà thôi nên nếu như bạn không hiểu rõ thực chất muốn sạc nhanh được cần tăng cái gì và coi nó ở đâu thì bạn chọn mua một chiếc điện thoại smartphone mới nhưng vẫn chẳng biết nó có hơn gì cái cũ hay không và liệu có đáng để bỏ tiền ra để mua nó hay là không.

cũng như một đứa trẻ khi cần ăn no sẽ cần bạn chuẩn bị lượng thức ăn vừa đủ (như điện áp – V) và rảo tay đút cho em bé ăn nhanh (như cường độ dòng điện – A). nhưng em bé thì lười ăn cũng giống như bạn mua cái điện thoại được trang bị cục sạc tới 20W trong khi smartphone của bạn chỉ tiếp nhận tối đa được 15W thôi thì làm thế nào nhận nổi 20W ? Tối đa thì cường độ dòng điện nó nhận được cũng chỉ có 15W mà thôi. Nên nếu các điện thoại của bạn không hỗ trợ công nghệ sạc nhanh mà bạn lại cứ sử dụng sạc nhanh thì pin nóng và nhanh chóng chai pin cũng như hỏng điện thoại.

Như vậy để sạc được nhanh hơn thì hoặc là tăng điện áp V hoặc tăng cường độ dòng điện A. Và cùng lúc đó, hãng phải nâng cấp smartphone của mình lên sao cho nó nhận được các “mức tăng” nói trên và nhờ vào điều đó sẽ mau đầy pin.

So sánh thời gian sạc (phút) từ 0% – 100% pin của các công nghệ sạc nhanh phổ biến vào thời điểm hiện tại

So sánh thời gian sạc (phút) từ 0% – 100% pin của các công nghệ sạc nhanh phổ biến vào thời điểm hiện tại

So sánh tốc độ sạc (mah/phút) của các công nghệ sạc nhanh phổ biến vào thời điểm hiện tại

So sánh tốc độ sạc (mah/phút) của các công nghệ sạc nhanh phổ biến vào thời điểm hiện tại

Nhận định: Nhìn vào 2 bảng hình ảnh so sánh trên ta có khả năng thấy ngay công nghệ Super VOOC của Oppo chính là công nghệ sạc nhanh số 1 trên thị trường vào thời điểm hiện tại tuy nhiên nó có nhiều hạn chế là bản quyền sở hữu độc quyền của oppo và chỉ được áp dụng trên 1 số phiên bản của oppo không phổ biến rộng lớn. Còn rộng lớn và được biết nhiều nhất hiện nay chính là các công nghệ do bên cơ quan thứ 3 tăng trưởng như: Qualcomm, Pump Express và USB-PD tương đối chậm hơn so với VOOC.

Dự là trong thời gian tới, công nghệ sạc nhanh sẽ còn tăng trưởng mãnh liệt ngoài ra, chúng ta cùng đón đợi coi cuộc đua của các ông lớn công nghệ sẽ bước tiếp ra sao trong tương lai ở các bài viết khác nhé!

Cusac.vn - Củ sạc, Adapter sạc chính hãng
Logo
Bật đăng ký trong cài đặt - nói chung
Giỏ hàng